Hiện nay tại Việt Nam, hàng ngàn người hiện đang là chủ sở hữu và chính họ là người bay flycam. Câu hỏi đặt ra là, liệu ngoài những phi công có nhiều kinh nghiệm bay làm việc cho những đơn vị lớn chuyên cung cấp các dịch vụ bay và cho thuê flycam Đà Nẵng, Hà Nội và Tp. HCM thì có bao nhiêu người trong số hàng ngàn người đấy thực sự thành thạo hay thậm chí hoàn thành một khóa đào tạo học lái và điều khiển flycam bất kì? Hầu hết các chủ sở hữu flycam sẵn sàng tìm kiếm một khóa học đào tạo về cách sử dụng, vận hành drone sao cho đạt hiệu năng, hiệu suất cao nhất. Vậy, kĩ năng nào mà mọi người muốn học liên quan đến máy?

Bạn có thực sự cần đào tạo không?

Việc điều khiển bay một chiếc drone là hoàn toàn không quá khó, chỉ với vài lần bay, bạn đã có thể thực hiện những tao tác cơ bản như bay lên, nâng/hạ độ cao, bay trái/phải… Mặc dầu vậy, dẫu nhiều máy bay đều có chương trình cài đặt bay trên lộ trình có sẵn/ tuyến bay cài trước thì khả năng diễn ra sai số hoàn toàn có thể xảy ra. Việc học cách lái flycam bài bản sẽ giúp bạn dễ dàng phán đoán và xử các biến cố bất thường như mất sóng, thời tiết… và đưa ra hướng phản ứng phù hợp.

Những người chơi flycam có lẽ không còn xa lạ với nhóm hơn 30.000 theo dõi trên facebook có tên là Drone Crashing, họ cung cấp số lượng lớn những tai nạn, tình huống thường xuyên xảy ra. Theo nghiên cứu và thống kê của nhóm này, có khoảng 40% những video được đăng lên từ những người mới sử dụng drone. Họ quá hào hứng kéo đồ chơi xa xỉ của họ ra khỏi túi và thực hiện chuyến bay đầu tiên mà không hề có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.Hướng dẫn trên facebook

Không quá ngạc nhiên khi đoạn kết của những video họ đăng tải là cảnh drone rơi thương tâm với cánh quạt gãy, những mảnh vỡ đến từ nhiều bộ phận khác nhau chỉ trong vài phút cất cánh.

Khóa học lái Flycam dạy người chơi điều gì?

học lái và điều khiển flycam

Thông thường, các khóa dạy bay flycam thường có xu hướng chú trọng vào sự an toàn, hiểu biết cơ bản đến nâng cao về thiết bị cũng như trang bị cho người học những kiến thức về quy định hiện hành khi bay flycam. Việc tham gia những khóa học thực sự hữu ích với những người mới chơi hoặc những người có định hướng lâu dài khi sử dụng drone vào mục đích kinh doanh.

Có rất nhiều lựa chọn cho người dùng về trình độ cũng như mục đích của việc học bay flycam và tất cả những kiến thức khóa học được cung cấp kiến thức mà bạn hoàn toàn không thể tìm thấy qua những clip hướng dẫn bay đơn giản trên Youtube. Không thể phủ nhận những hướng dẫn miễn phí trên mạng xã hội là vô ích bởi chúng mang đến cái nhìn tổng quát và giúp người chơi nhập cuộc dễ dàng hơn, tuy nhiên, để hiểu, xử lý khủng hoảng cũng như kiếm tiền từ chiếc drone thân yêu thì các phi công cần nhiều hơn thế.

Học lái flycam ở đâu?

học lái flycam cho người mới bắt đầu

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có đơn vị chính thức đứng ra tổ chức khóa học bay flycam bởi phần lớn người chơi đều bay chưa được cấp phép. Vậy, nếu bạn muốn học bay flycam, bạn nên học ở đâu? câu trả lời rất đơn giản, những tổ chức uy tín đào tạo phi công drone trên internet  ở các nước phát triển đều có các chương trình online. Nếu trình độ tiếng anh của người chơi tương đối và họ có khả năng thanh toán thì việc học online là hoàn toàn có thể.

Hi vọng trong tương lai, Việt Nam sẽ có đơn vị đứng ra đào tạo, phục vụ nhu cầu sử dụng và chơi flycam càng ngày tăng ở nước ta.

Có thể bạn sẽ cần:

Nguồn: FlycamPlus