DJI là một ” ông lớn ” trong ngành công nghệ chế tạo flycam với những mẫu flycam đình đám thế giới với chất lượng vượt trội và những tính năng ưu việt như DJI Mavic Mini – mẫu flycam tầm trung cận cao cấp nhỏ nhất thế giới , DJI Mavic 2 Pro / Zoom và mới nhất hiện nay là Mavic Air 2.  Những mẫu flycam nhà DJI luôn mang lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời và đánh giá rất cao bởi những chuyên gia và những nhà cung cấp dịch vụ cho thuê flycam Đà Nẵng,Hà Nội và & HCM nói riêng và toàn thế giới nói chung. Vì vậy, là một người yêu thích và mong muốn chinh phục bầu trời bằng những chiếc flycam, chắc hẳn ai cũng mong muốn được trải nghiệm những chiếc flycam đình đám này một lần.

Nếu bạn là người mới và chưa biết cách điều khiển những chiếc flycam trên, trong bài viết dưới sẽ tổng hợp hướng dẫn sử dụng DJI Mavic Mini, Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom chi tiết nhất cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn sử dụng DJI Mavic Mini, Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom

Hướng dẫn sử dụng DJI Mavic Mini, Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom : Giai đoạn chuẩn bị.

Trong hướng dẫn sử dụng DJI Mavic Mini, Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom, giai đoạn chuẩn bị là một bước quan trọng và vô cùng cần thiết dành cho bạn trước khi điều khiển một chiếc flycam. Giúp bạn có thể trải nghiệm những chuyến bay tuyệt vời và an toàn nhất.

Tìm hiểu về các thông số cơ bản của Mavic Mini / Mavic Air 2 / Mavic 2.

Việc đầu tiên trước khi muốn trải nghiệm tốt một sản phẩm bất kì, bạn “hiểu” sản phẩm bạn chuẩn bị trải nghiệm. Điều này không thừa và nó cũng không tốn quá nhiều thời gian của bạn đâu. Vì thế, để có trải nghiệm bay thật sự thú vị và hiệu quả, bạn nên nhớ cho mình những thông số thiết yếu cho mỗi loại flycam sau đây :

Mavic Mini

 • Tốc độ tối đa : 13 m/s (ở Chế độ S). 8 m/s (ở Chế độ P). 4 m/s (ở Chế độ C)
 • Tầm hoạt động tối đa : 4 km.
 • Thời lượng ping : 30 phút / 1 lần sạc đầy
 • Cảm biến ở thân máy. Không có cảm biến chống va chạm.

Mavic Air 2

 • Thời gian bay: 30 phút / 1 lần sạc.
 • Vận tốc tối đa: 70 km/h
 • Phạm vi hoạt động tốt: Dưới 10km.
 • Cảm biến chống va chạm với chướng ngại vật.

Mavic 2 Pro / Zoom

 • Thời gian bay: 31 phút / 1 lần sạc.
 • Vận tốc tối đa: 72 km/h
 • Phạm vi hoạt động tốt: Dưới 8km.
 • Cảm biến chống va chạm với chướng ngại vật.

Note : Có một lưu ý nhỏ nhỏ với việc sử dụng chiếc Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom, vì bạn là người mới nên bạn nên luyện tập lái những chiếc flycam này ở một tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn.

Xác định địa điểm bay.

Giống như hầu hết tất cả những mẫu drone khác, mỗi quốc gia đều có một quy định về việc bay và điều khiển flycam. Do vậy trước khi bay, bạn nên tìm hiểu về luật lệ bay tại quốc gia đó để tránh pháp luật. Có một ngoại lệ với chiếc DJI Mavic Mini, với kích thước nhỏ và cân nặng chỉ tới 249g nên bạn có thể bay mà không cần đăng kí trước tại một số quốc gia lớn như Mỹ và Anh.

Vì bạn là người mới bắt đầu làm quen với việc sử dụng flycam, một lời khuyên dành cho bạn là bạn nên chọn những địa điểm ít người và ít chướng ngại vật, các tòa nhà cao tầng hoặc những cây cối um tùm. Bạn có thể chọn những nơi như cánh đồng, khu đất trống,.. hay những nơi tương tự. Điều này sẽ tránh được những rủi ro không đáng có và đảm bảo được sự an toàn cho mọi người xung quanh trong quá trình bạn điều khiển flycam. Thêm vào đó, là những thiết bị bay, nên những chiếc flycam này đều chịu tác động nhiều từ các yếu tố thời tiết như sức gió, mưa, …. Vì vậy hãy lựa chọn cho mình một địa điểm bay một cách chính xác và phù hợp nhé.

Kiểm tra tình trạng của thiết bị.

Đặc thù của những dòng Flycam là thời lượng pin chỉ có thể kéo dài từ 25 – 30 phút bay. Vì vậy, bạn nên sạc pin đầy trước khi sử dụng để có thể trải nghiệm tối đa thời gian sử dụng DJI Mavic Mini, Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng những thiết bị trên đều trong trạng thái ổn định, không bị vỡ hay có bất kì một sự cố gì từ lần bay trước đó. Bạn sẽ không muốn chiếc drone giá trị của mình bị rơi tự do hay biến mất ở một nơi nào đó đâu. Vì vậy, hãy chắc chắn những thiết bị đều hoạt động bình thường.

Thêm vào đó, để tăng khả năng lưu trữ hình ảnh, video trong quá trình bay, bạn hãy nhớ lặp đặt thêm những thẻ nhớ ngoài MicroSD nhé.

Tải ứng dụng DJI Fly

DJI Fly là phần mềm giúp đồng bộ hóa giữa thiết bị bay, bộ điều khiển với thiết bị di động của bạn. Ứng dụng này giúp đơn giản hóa các thao tác điều khiển và thiết lập cài đặt trên chiếc flycam. Giúp bạn dễ dàng thao thác và thuận tiện cho việc điều khiển chiếc flycam của mình. Ứng dụng này có thể sử dụng cho tất cả các mẫu flycam Mavic Mini / Mavic Air 2 / Mavic 2. Bạn cũng có thể tải những hình ảnh, video trong quá trình bay vào smartphone của mình qua màn hình giao diện của ứng dụng,

Bạn có thể tải DJI Fly cho :

Khi hoàn tất các bước chuẩn bị, chúng ta hãy đến bước hướng dẫn sử dụng DJI Mavic Mini, Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom.

Hướng dẫn sử dụng DJI Mavic Mini, Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom : Giai đoạn cất cánh.

6 bước cơ bản để sử dụng DJI Mavic Mini.

hướng sử dụng DJI Mavic Mini

Bước 1: Lặp đặt thiết bị : Trên bộ điều khiển, mở hai thanh cố định smartphone của bạn, lấy ra hai cần điều khiển từ khe lưu chữ và gắn chúng vào đúng vị trí trên bộ điều khiển Mavic Mini. Sau đó, mở các ăng ten ra hướng về phía trước để có thể bắt được tín hiệu tốt hơn. Cố định thiết bị di động của bạn bằng hai thanh cố định và kết nối với bộ điều khiển qua dây cáp đi kèm.

Mở các tay máy bay và tháo dời nắp bảo vệ Gimbal ra khỏi camera. Lắp Pin đã được sạc đầy vào đúng vị trí và đậy nắp bạo vệ cẩn thận. Sau đó, để khởi động bộ điều khiển và thiết bị bay, bạn ấn nút nguồn lần 1 và ấn + giữ nút nguồn ở lần 2 trên mỗi thiết bị.

Bước 2:Chọn một bề mặt phẳng và đặt chiếc Mavic Mini của bạn lên sao cho phần đầu của flycam hướng ra ngoài theo hướng mắt của bạn. Khởi động ứng dựng DJI Fly đã tải trên smartphone của bạn và kết nối nó với thiết bị bay.

Bước 3: Khi đã khởi động xong ứng dụng, vào mục Setting và cài đặt độ cao RTH ( Return to Home ) sao cho lớn hơn độ cao của các vật thể xung quanh địa điểm bay của bạn.

Bước 4: Cất cánh. bạn hai cách để bắt đầu chuyến bay của mình:

Cất cánh tự động: Ấn vào biểu tượng cất cánh tự động ở giữa phía bên trái màn hình điều khiển để Mavic Mini cất cánh tự động. Khi thiết bị cất cánh, đồng thời nút ” cất cánh tự động” sẽ được chuyển thành “hạ cánh tự động”.

Cất cánh thủ công: Kéo đồng hơi hai cần điều khiển xuống dưới rồi đồng thời vào trong hoặc ngoài để kích hoạt motor trong thiết bị quay. Sau đó, đẩy thanh điều khiển bên trái lên để Mavic Mini cất cánh.

Bước 5: Khi thiết bị bay đã cất cánh, để điều chỉnh hướng và độ cao của máy, ta sử dụng cần gạt điều khiển bên trái của bộ điều khiển. Để điều khiển các chuyển động bay thẳng, bay lùi lại, bay sang trái, sang phải, bạn sử dụng cần điều khiển phía bên phải trên bộ điều khiển. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi các công dụng của cần điều khiển ở mục ” Stick Mode” khi nhấp vào góc trái màn hình điều khiển.

hướng dẫn điều khiển mavic mini

Hơn thế nữa, bạn có thể xem được các thông số khác được thiển thị trên màn hình như tầm bay cao, tầm bay xa và vận tốc bay của thiết bị. Bạn cũng có thể chọn thay đổi các chế độ Chụp / Quay / Quick Shot trên màn hình giao diện của ứng dụng.

Nếu bạn không nhìn thấy thiết bị bay của mình, hãy mở hình ảnh bản về trong màn hình điều khiển để xác định vị trí thiết bị của bạn nhờ vào định vị GPS.

Bước 6: Hạ cánh: Nhấp vào biểu tượng ” hạ cánh tự động ” ở phía bên trái màn hình điều khiển và ấn vào biểu tượng ” RTH ” hoặc đơn giản hơn bạn có thể ấn vào biểu tượng ” RTH ” ngay trên bộ điều khiển để kích hoạt chế độ hạ cánh tự động của Mavic Mini.

5 Bước cơ bản để điều khiển DJI Mavic Air 2.

Bước 1: Trước hết, hãy chuyển chế độ bay ban đầu về chế độ ” Normal ” . Để biết được điều này, bạn chỉ cần chỉnh nút chế độ chỉ sang ” Normal ” trên bộ điều khiển Mavic Air 2. Lắp đặt các cánh quạt và pin vào đúng vị trí. Việc lặp đặt cánh quạt khá đơn giản, bên dưới mỗi cánh quạt sẽ có những khớp nối được thiết kế để gắn với những chân nối trên flycam. Bạn chỉ cần đặt chính xác các khớp nối vào đúng vị trí là đã thành công rồi. Sau đó, hãy tháo rời bảo vệ Gimbal.

Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra lắp đặt thêm thẻ nhớ ngoài MicroSD để tăng khả năng lưu trữ hình ảnh, video của Mavic Air 2. Nếu bạn không có hoặc quên thẻ nhớ ngoài, đừng quá lo lắng vì Mavic Air 2 cũng đã được trang bị bộ nhớ trong lên tới 8Gb.

Bước 2: Bật nguồn thiết bị quay và bộ điều khiển bằng cánh ấn vào nút nguồn trên 2 thiết bị lần 1 và ấn + giữ ở lần 2.

Cố định Smartphone của bạn vào bộ điều khiển bay của Mavic Air 2 . Kiểm tra kết nối thiết bị di động và bộ điều khiển. Khởi động ứng dụng DJI Fly, vào mục Setting để cài đặt độ cao RTH sao cho cao hơn tất cả những vật thể xung quanh.

Hướng dẫn điều khiển Mavic Air 2

Bước 3: Để chuẩn cất cánh, bạn hãy đặt chiếc Mavic Air 2 của mình tại một mặt phẳng và hướng phần đầu ra ngoài và phía đuôi hướng về phía của bạn.Sau đó khởi động motor để cất cánh. Đầu tiên, mở ứng DIJ Fly trên màn hình smartphone và ấn vào ” GO Fly “. Ở bước này bạn có thể sử dụng hai cách để cất cách :

Cách 1: Cất cánh bằng màn điều khiển: Nhấp vào biểu tượng cất cánh ở giữa phía bên trái giao diện ứng dụng , sau đó ấn và giữ vào biểu tương cất cánh ” Take Off ” được hiện lên trên giao diện. Khi ấy Mavic Air 2 tự động cất cánh đồng thời biểu tượng ” Take off ” cũng sẽ đổi thành biểu tượng hạ cánh tự động ” Land “.

Cách 2: Cất cánh bằng bộ điều khiển: Hãy kéo hai cần điều khiển trên bộ điều khiển xuống phía dưới và sau đó đẩy chúng về phía ngoài hoặc trong để kích hoạt motor khởi động. Khi các cánh quạt bắt đầu chuyển động, đẩy nhẹ nhàng cần điều khiển bên trái để Mavic Air 2 cất cánh từ từ lên cao. Trong trường hợp motor đã được khởi động nhưng bạn vẫn chưa muốn bắt đầu chuyến bay, hãy kéo cần điều khiển bên trái xuống để motor dừng hoạt động.

Bước 4: Điều khiển Mavic Air 2:

Khi Mavic Air 2 đã khởi động thành công, để điều khiển độ cao của thiết bị, bạn chỉ cần đẩy cần điều khiển ở bên trái bộ điều khiển khi bạn muốn hạ thấp độ cao bay hoặc chuẩn bị hạ cánh và thay đổi hướng của flycam. Để điều khiển chuyển động của Mavic Air 2, bạn sử dụng cần điều khiển bên phải bộ điều khiển để điều khiển các chuyển động tiến, lùi, trái, phải theo hướng chỉ định của cần.

Ngoài ra, bạn có thể nhìn thấy những thông tin của chuyến bay như: vận tốc bay, khoảng cách đã bay, độ cao đã bay ở phía dưới giao diện của ứng dụng DIJ. Trên màn hình ứng dụng, bạn có thể chọn chế độ quay video, chụp ảnh, quick shot bằng cách ấn vào biểu tượng máy ảnh trên màn hình hiển thị. Ấn vào biểu tượng ” bộ sưu tập ” để xem lại và tải những video, ảnh bạn vừa ghi hình. Để thay đổi các thông số máy ảnh hãy chọn phần phía dưới bên phải của màn hình. Bạn cũng có thể thay đổi độ nghiêng của Gimbal bằng cách đĩa xoay điều chỉnh Gimbal ở phía bên trái của bộ điều khiển và điều chỉnh camera bằng nút Shutter ở phía còn lại của bộ điều khiển.

Bước 5: Hạ cánh Mavic Air 2: Ấn vào nút ” Land ” trên màn hình điều khiển Mavic Air 2 và giữ vào biểu tượng ” RTH ” ( Return to Home ) hoặc ấn vào nút ” RTH ” trên bộ điều khiển để thiết bị kích hoạt chế độ tự động trở về và hạ cánh hoàn thành chuyến bay.

5 bước cơ bản để sử dụng DJI Mavic 2 Pro / Zoom dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng Mavic 2 Pro / Zoom

Bước 1: Giống như hầu hết các mẫu flycam khác cải DJI, đầu tiên bạn mở rộng các chân bay và tháo bảo vệ Gimbal. Cố định đúng vị trí cánh quạt và pin. Ngoài ra hãy lắp thêm thẻ nhớ ngoài nếu bạn muốn tăng khả năng lưu trữ của Mavic 2 Pro / Zoom lên để thoải mải lưu trữ. Sau đó, ấn nút nguồn một lần và ấn đồng thời giữ nút nguồn ở lần thứ 2 trên bộ điều khiển và flycam để khởi động nguồn của chúng.

Bước 2: Cố định và kết nối smartphone của bạn vào bộ điều khiển của Mavic 2 Pro / Zoom. Sau đó mở ứng dụng DJI Fly và chọn mục cài đặt, điều chỉnh độ cao RTH sao cho nó lớn hơn độ cao lớn nhất của vật thể xung quanh bạn.

Bước 3: Cất cánh Flycam :

Cách 1 : Cất ánh tự động: Trên màn hình ứng dụng, bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng cất cánh tự động, sau đó ấn và giữ ” take off ” để khởi động motor. Khi motor đã đc khởi động, tác động từ từ cần gạt bên trái lên phía trước để flycam cất cánh một cách từ từ.

Cách 2 : Cất cánh thủ công: Ở cách này, bạn đồng thời đẩy 2 cần gạt điều khiển xuống phía dưới và sau đó đẩy chúng vào phía trong hoặc phía ngoài để khởi động motor. Khi motor đã được khởi động, tiếp tục đẩy từ từ cần gạt bên trái của bộ điều khiển lên trên để thiết bị cất cánh.

huong dan su dung DJI Mavic Mini, Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom

Bước 4: Khi DJI Mavic 2 Pro / Zoom đã bay thành công. Trong quá trình bay, để điều khiển flycam thay đổi độ cao lên xuống và hướng , bạn dùng cần gạt điều khiển phía bên trái bộ điều khiển. Và để thay đổi chuyển động của flycam bạn hãy dùng cần gạt ở phía còn lại của bộ điều khiển. Ngoài ra, trên màn hình hiển thị giao diện, bạn cũng có thể thấy được các khung hình mà flycam đang ghi lại, đồng thời bạn cũng có thể thực hiện những thao tác cài đặt camera và chế độ quay trên màn hình ứng dụng DJI Fly. Bạn cũng có thể thấy được các thông số trong quá trình bay như tốc độ bay lên, tốc độ bay ngang, độ cao, và tầm xa.

Bước 5: Hạ cánh DJI Mavic 2 Pro / Zoom: Để hạ cánh thiết bị, bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng hạ cánh tự động , ấn và giữ biêt tượng ” RTH ” trên màn hình giao diện hoặc đơn giản hơn , bạn chỉ cần ấn nút ” RTH ” trên bộ điều khiển để kích hoạt chế độ tự động hạ cánh một cách nhanh chóng và an toàn.

Tổng kết.

Trên đây, bài viết đã tổng các hướng dẫn sử dụng DJI Mavic Mini, Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom cho người mới bắt đầu. Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có thể nắm vững và tự tin điều khiển được những mẫu flycam DJI Mavic Mini, Mavic Air 2 và Mavic 2 Pro / Zoom góp phần tạo nên những trải nghiệm bay tuyệt vời và an toàn.

Nếu các bạn muốn trải nghiệm cà 3 mẫu flycam nói trên nhưng điều kiện không cho phép, Hãy liên hệ với Flycam Plus – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê flycam tại HN, Đà Nẵng và Tp.HCM ( Sài Gòn ) .

Nguồn: Thành Đạt – Flycam Plus